5 nguyên tắc phong thủy khi xây nhà gia chủ cần biết

Thế và hướng đất

Theo các chuyên gia phong thủy, thế và hướng nhà quyết định đến 50% sự tốt xấu về mặt phong thủy. Nếu một ngôi nhà có thế và hướng đất không tốt thì dù gia chủ có cố gắng sắp xếp nội thất hoàn hảo thế nào đi chăng nữa, phong thủy của công trình cũng không thể cải thiện.

Việc chọn thế và hướng xây tùy theo bố cục khu đất và bản mệnh của gia chủ. Thông thường, người ta chọn xây nhà ở những khu đất vuông vức, có địa thế cao, thông thoáng và không tồn đọng nước.

Xét theo Tam Nguyên Cửu Vận Huyền Không Phi Tinh, hướng đất vượng thuộc một trong hai kiểu sau:

  • Thu sơn thu thủy: Nếu phía Đông Bắc của đất có sông, suối hoặc đường cái thì thịnh vượng, phát tài. Ngược lại, nếu sông, suối hoặc đường cái nằm ở phía Tây Nam gặp nhiều bất lợi,
  • Vượng sơn vượng hướng: Nếu hướng Đông Bắc của đất có sông, suối thì vượng tài chi trạch.
Thế và hướng nhà quyết định 50% yếu tố phong thủy
Thế và hướng nhà quyết định 50% yếu tố phong thủy

Vị trí cửa chính

Sau khi xác định hướng và thế đất, gia chủ cần chọn vị trí xây dựng cửa chính. Đây là nơi dòng khí lưu thông nên phải có vị trí lý tưởng. Gia chủ nên chọn hướng cửa hợp bản mệnh và nằm trong các cung tốt là Thiên Y, Sinh Khí, Phục Vị, Phước Đức. Trong đó, cung Sinh Khí là cung tốt nhất và được nhiều gia chủ lựa chọn để hướng cửa chính.

Theo nguyên tắc phong thủy khi xây nhà, không nên đặt cửa chính hướng nhìn thẳng cổng ra vào hoặc đối diện với cửa hậu sau nhà bởi điều này ảnh hưởng không tốt đến vấn đề tài vận. Nếu mắc phải lỗi phong thủy này, gia chủ có thể treo rèm trước cửa chính hoặc lắp thêm cửa hoặc bình phong ở giữa để hóa giải.

Ngoài ra, tuyệt đối không đặt gương đối diện cửa chính bởi sẽ sinh ra tà khí rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tiền bạc của các thành viên trong gia đình. Nếu không thể di chuyển gương ra vị trí khác, gia chủ có thể đặt một tấm bình phong ở giữa gương và cửa chính hoặc treo rèm châu để che lại.

Hướng phòng bếp

Chọn hướng cho phòng bếp là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi gian bếp là nơi giữ lửa và tài lộc cho gia đình. Theo phong thủy, nhà bếp mang nguồn năng lượng Hỏa. Chính vì vậy, hướng nhà bếp lý tưởng nhất là hướng Đông và Đông Nam. Đây là hai hướng thuộc hành Mộc. Mà Mộc sinh Hỏa nên hai hướng này đáp ứng quy luật tương sinh tương khắc trong quan niệm phong thủy.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chú ý đến vị trí đặt bếp nấu. Không  được đặt bếp đối diện nhà tắm, bởi Thủy (nhà tắm) khắc Hỏa (bếp). Nếu không thể di dời hai khu vực này thì bạn có thể thêm yếu tố Mộc bằng cách sử dụng cây xanh để trung hòa sự tương khắc này.

Hướng phòng ngủ 

Chọn hướng phòng ngủ cũng là một trong những nguyên tắc phong thủy khi xây nhà mà gia chủ cần lưu tâm. Khi thiết kế phòng ngủ, gia chủ không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng tắm, nhà vệ sinh. Giường ngủ không nên không nên đặt dưới thanh xà ngang, đối diện gương soi, dưới cửa sổ hoặc đối diện cửa chính. Bởi điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của chủ nhân căn phòng.

Hướng phòng thờ

Đây là khu vực tâm linh thờ cúng tổ tiên nên không thể bỏ qua chi tiết này trong thiết kế nhà ở. Hướng tốt của ban thờ là quay theo hướng cửa chính. Phòng thờ cần nhìn ra không gian thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng và không khí tự nhiên. Nếu bàn thờ nhìn thấy tiểu cảnh thì càng tốt. Tuyệt đối không đặt bàn thờ quay ngược lại với cửa sổ, cửa chính ra vào hoặc ngay bên dưới nhà vệ sinh.

Một số lưu ý phong thủy khi xây nhà ở

Bên cạnh những nguyên tắc phong thủy khi xây nhà thì gia chủ không thể bỏ qua những lưu ý sau:

  • Tránh các cửa chính đối diện nhau theo đường thẳng: Theo phong thủy, hai nhà có cửa chính nằm đối diện nhau trên cùng một đường thẳng sẽ khiến khí của nhà này xông vào nhà kia.
  • Tránh đặt cửa chính đối diện bùng binh, ngã tư: Các góc ngã ba, ngã tư, bùng binh thường có sát khí rất nặng. Nếu cửa chính của ngôi nhà đối diện những nơi này sẽ khiến cho sát khí chiếu thẳng vào nhà. Về lâu dài, sát khí sẽ ảnh hưởng đến tài vận, hạnh phúc, khiến gia đình bạn vướng vào thị phi, tranh chấp.
  • Tránh đặt cửa chính thông ra cửa sau: Thiết kế này vô tình tạo thành 2 cửa thông nhau, khiến những luồng khí tốt trong nhà bị cuốn trôi ra ngoài, ảnh hưởng lớn đến vấn đề tài vận.
  • Tránh đặt bếp, giường ngủ hoặc phòng thờ ngay dưới dầm nhà: Đặt dầm nhà ở những vị trí này sẽ khiến các thành viên trong nhà cảm thấy bất an, lo lắng, dễ gây lục đục, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình.
Lưu ý phong thủy khi xây nhà ở
Lưu ý phong thủy khi xây nhà ở

Có thể thấy, phong thủy là yếu tố quan trọng trong việc mang đến tài lộc, sức khỏe và sự thành đạt cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985393363
Thông tin liên hệ